LEGO Technic là gì? Lịch sử phát triển của LEGO TECHNIC

LEGO Technic là gì? Lịch sử phát triển của LEGO TECHNIC

Nếu như bài trước đây chúng ta đã tìm hiểu về dòng LEGO Ninjago và lịch sử phát triển của nó thì hôm nay, Kidz sẽ giới thiệu cho các em về chủ đề TECHNIC của Lego nhé. Technic dịch qua tiếng việt là “kỹ thuật”, dòng LEGO TECHNIC là chủ đề bao gồm các sản phẩm đầy sáng tạo của LEGO liên quan đến các thiết bị kỹ thuật như: ô tô, các loại xe, các loại máy móc, các loại động cơ… đâu cũng là dòng sản phẩm được cho là “hiện đại” và thật nhất của LEGO. LEGO Technic là một trong những dòng chính của Công ty LEGO. Nó dựa trên việc tạo ra các mô hình chi tiết máy móc và đồ chơi cơ khí với các dầm và đầu nối chuyên dụng để tạo ra các chi tiết chính xác và trơn tru hơn. Các chủ đề được thiết kế chủ yếu cho các lứa tuổi 9 trở lên, và lần đầu tiên được giới thiệu là chuyên gia Builder trong năm 1977 , được đổi tên là “TECHNIC” trong năm 1984 và giới thiệu tóm tắt một loại mới của nhân vật, các TECHNIC Hình. Hầu hết các chủ đề Technic hiện đã ngừng. Một loại hình kết cấu mới được gọi là Ultrabuild đã được phát hành vào năm 2013 . Các mô hình nhỏ hiện đại chưa bao giờ xuất hiện trong một bộ TECHNIC. Vậy hãy cùng Kidz tìm hiểu sâu hơn về chủ đề LEGO Technic các em nhé!

Một Poster có in logo TECHNIC thủa sơ khai

Lịch sử LEGO Technic

Chủ đề Technic được đặc trưng bởi sự hiện diện của trục, bánh răng, chốt kết nối và nhiều bộ phận khác hiếm thấy trong các bộ Hệ thống LEGO điển hình. Technic hiện vẫn là một chủ đề tích cực và là một trong những chủ đề tồn tại lâu nhất trong lịch sử LEGO .

Một trong những bộ LEGO TECHNIC đời đầu

Hầu như tất cả các bộ Technic đều là phương tiện, và do đó sử dụng các mảnh để mô phỏng các phương tiện thực, chẳng hạn như các mảnh động cơ, hệ thống treo, khí nén và các bộ truyền.

Trong những năm gần đây, các bộ Hệ thống đã bắt đầu áp dụng các bộ phận độc quyền trước đây của Technic, đặc biệt là trong các bộ Độc quyền và Chiến tranh giữa các vì sao . Nhiều bộ hiện đại, bao gồm cả bộ TechnIC, làm mờ sự khác biệt đáng kể giữa hai hệ thống.

Mindstorms , một dòng sản phẩm robot của LEGO, sử dụng một số lượng lớn các mảnh Technic, mặc dù nó được bán dưới dạng một dòng sản phẩm riêng biệt. Thế hệ tiếp theo của dòng Mindstorms, ” Mindstorms NXT ” (phát hành vào tháng 8 năm 2006 ), dựa trên phương pháp xây dựng không cần stud của Technic.Một ví dụ về một bộ TechnIC gốc.

Các thành phần LEGO Technic

Các phần chính trong LEGO Technic được liệt kê dưới đây:

Dầm – Dầm là những khối dài với các hàng lỗ tròn. Tất cả các chùm là một stud rộng, nhưng chúng có thể có chiều dài khác nhau. Chúng tạo thành cấu trúc cơ bản của hệ thống Technic. Trước năm 2000 , dầm Technic có đinh tán như những viên gạch thông thường; trong khi các bộ hiện đại có các cạnh tròn và không có đinh tán (chính thức được gọi là “xây dựng không có đinh”).

Dầm kỹ thuật mới (trái) và cũ (phải).


Pegs – chốt là những mẩu hình trụ nhỏ mà chốt vào lỗ trong dầm. Hai loại chốt phổ biến nhất được gọi là chốt kết nối , nối hai chùm với nhau. Các chốt kết nối màu đen hoặc màu xanh giữ hai chùm cứng lại với nhau, trong khi các chốt kết nối màu xám hoặc nâu tạo thành bản lề lỏng lẻo. Chốt cũng đã được nhìn thấy trong bộ hệ thống.
Trục – Trục, đôi khi được gọi là trục chéo , là thanh hình chữ thập. Chúng thường được sử dụng trong các bộ phận quay. Khi chèn vào lỗ chùm, chúng có thể xoay tự do. Giống như dầm, trục được đo bằng chiều dài stud; Các trục có độ dài chẵn có màu đen và trục có độ dài lẻ có màu xám. Có một số trục đặc sản được tô màu khác nhau.
Bánh răng – Bánh răng là hình trụ phẳng có lỗ ở giữa; hầu hết có răng xung quanh các cạnh. Phần lớn các bánh răng có thể vừa khít với các trục. Khi được sử dụng với dây cao su hoặc dây, một số bánh răng có thể tạo thành ròng rọc. Hầu hết các bánh răng hiện đại là một stud rộng và có lỗ chốt trong đó.

Các thành phần khác của LEGO Technic

Dây cao su – Dải cao su có thể có nhiều công dụng khác nhau trong các bộ Technic. Chúng có thể được sử dụng cho ròng rọc bằng cách kết nối hai bánh xe ròng rọc, và có thể tạo thành các rãnh lốp nếu một vòng dây cao su nhỏ xung quanh một bánh xe lớn.
Khí nén – Hệ thống này bắt chước các hệ thống khí nén và / hoặc thủy lực thực tế bằng cách sử dụng khí nén để di chuyển các bộ truyền động tuyến tính.
Lò xo – Lò xo được sử dụng cho giảm xóc và hệ thống treo.
Chuỗi – Chuỗi được sử dụng cho cần cẩu và tời.
Trang trí – Các yếu tố trang trí, ví dụ như nhãn dán, được sử dụng để trang trí mô hình hoặc điều khiển nhãn.
Động cơ
Technic luôn có một lượng lớn động cơ điện. Một số được kết nối thông qua pin tích hợp, một số khác sử dụng hộp pin được kết nối và một số khác sử dụng điện chủ yếu bằng máy biến áp. Hầu hết các bộ hiện đại đều sử dụng pin. Một poster Bionicle năm 2001, với logo Technic ở phía dưới.

Các động cơ KỸ THUẬT ban đầu đã sử dụng hệ thống 4.5V tiêu chuẩn, có thể hoán đổi với chủ đề Xe lửa và bao gồm một viên gạch lớn với một trục nhỏ nhô ra. Khi động cơ được kích hoạt, trục quay. Từ năm 1990 trở đi, điều này đã được thay đổi thành hệ thống 9V phù hợp với các chủ đề LEGO khác. Vòng quay đầu ra có RPM cao, nhưng mô-men xoắn thấp, vì vậy nó không thể được sử dụng để quay các vật nặng mà không cần thêm bánh răng. Các động cơ sau này có một lỗ mà trong đó một trục có độ dài bất kỳ có thể được chèn vào.

Động cơ được gắn vào các bộ LEGO TECHNIC

Cuối năm 2007, một hệ thống động cơ mới đã được phát hành. Nó được gọi là Power Function, và lần đầu tiên được sử dụng trong bộ Máy ủi có động cơ 8275. Hệ thống này bao gồm một bộ động cơ, hai máy thu hồng ngoại, hộp pin và điều khiển từ xa hồng ngoại. Một máy thu sẽ kết nối với hộp pin và máy còn lại sẽ kết nối với động cơ.

Số liệu kỹ thuật

Các hình kỹ thuật là một dạng mô hình nhỏ được sử dụng trong một số bộ kỹ thuật từ giữa năm 1986 đến 2001. Chúng chủ yếu xuất hiện trong các chủ đề Hành động và Cạnh tranh ở Bắc Cực. Các số liệu kỹ thuật lớn hơn nhiều so với các mô hình nhỏ thông thường và có nhiều khớp hơn. Chúng tương tự như Belville.

Tại thời điểm hiển tại, LEGO phát triển dòng LEGO TECHNIC Ultimate bao gồm các bộ sản phẩm về mô hình theo tỉ lệ 1:8 của các dòng siêu xe đình đám. Tính tới năm 2020 thì đã có 3 bộ sản phẩm thuộc dòng này được ra mắt. Mới nhất chính là bộ Lego lamborghini sian fkp 37 mà Kidz đã từng giới thiệu với các bạn.

Lego lamborghini sian fkp 37

Hãy cùng chờ đợi những điều tốt đệp tiếp theo mà LEGO sẽ làm đối với dòng TECHNIC đầy cảm hứng này nhé.